Linh hồn là có thật?

Câu chuyện về sự tồn tại của linh hồn dường như đã có lời giải đáp. Từ chuyện kể của những người chết sống lại và những người đã từng gặp gỡ linh hồn cùng với những thiết bị nghiên cứu hiện đại, các nhà khoa học dường như đã xác định được bản chất của linh hồn.

Từ chuyện hồn lìa khỏi xác và hồn nhập lại…

Trong lịch sử của các dân tộc đều có ghi nhận những trường hợp người chết sống lại kể chuyện về linh hồn. Ở Việt Nam, khi bốc mộ, có những trường hợp người ta phát hiện thấy bộ xương không nằm trong tư thế khâm liệm, co quắp, hai tay ôm đầu, nằm nghiêng, nằm sấp…khiến người ta nghĩ tới việc người chết đã sống lại. Cũng đã ghi nhận những trường hợp người dưới mồ báo mộng cho người thân đào mồ để cứu. Không ít trường hợp sống lại trong nhà xác và ngày càng nhiều người chết lâm sàng sống lại, tức là những người từ cõi chết trở về.

Ông Đoàn Xuân Mượu, tác giả cuốn sách “khoa học và vấn đề tâm linh” cho biết, những trường hợp như trên đã trở thành đối tượng nghiên cứu của các nhà khoa học. Theo họ, những người chết sống lại đều khẳng định việc “hồn lìa khỏi xác” khi họ chết và họ sống lại khi hồn nhập vào.

Giải thích về các hiện tượng này, ông Đoàn Xuân Mượu cho biết, gần đây khoa học đã chứng minh được rằng, trong cơ thể các loại tế bào có khả năng duy trì sự sống trong những thời gian dài khác nhau sau khi cơ thể được xác định là đã chết. Tế bào não vốn rất nhạy cảm với sự thiếu oxy, nên sau khi ngưng thở 5 – 10 phút tế bào thần kinh bị rối loạn và sẽ chết. Đó là theo lý thuyết nhưng trong thực tế nhiều trường hợp nạn nhân chết đuối được cứu sống sau nửa giờ, thậm chí 1 – 2 giờ, vì sao? Những nghiên cứu mới nhất cho thấy, các tế bào thần kinh ở hành não (Medulla oblongala) có khả năng chịu đựng sự thiếu hụt oxy trong một thời gian lâu hơn nhiều so với các tế bào thần kinh nằm ở các vùng khác trong não.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã cấy thử điện cực vào xương sọ người được xác định bằng phương pháp thông thường là đã chết. Kết quả cho thấy, có sóng điện não phát ra những khoảng cách rất xa. Trong tương lai nếu khoa học có thể giải mã sóng điện não thì sẽ sẽ mang lại nhiều thông tin quan trọng, nhất là những điều mà người chết muốn nhắn nhủ, trăng trối với người thân mà không kịp nói khi còn có thể nói.

… đến cõi vô thức

GS.TSKH Đoàn Xuân Mượu cho biết, để gặp lại người thân đã chết, cách duy nhất người sống có thể làm là tìm ra con đường tiếp cận với cõi vô thức của mình. Theo học thuyết về vô thức của Freud thì trong đời sống hằng ngày có những cung bậc của lý trí người ta không nhận thức được. Những ký ức, những xung động có thể chuyển từ lĩnh vực vô thức sang lĩnh vực ý thức, Freud gọi đó là hiện tượng lan tràn.

Ví dụ, những ý nghĩ khó chịu còn nằm trong tiềm thức, những xung động tiêu cực có thể đe dọa chuyển biến từ vô thức thành ý thức, điều đó có nghĩa là những ký ức vô thức hoặc những cảm xúc vô thức bộc lộ ra bên ngoài. Để đạt được vô thức có rất nhiều cách, như từ xa xưa người ta đã dùng mặt nước phẳng lặng, lóng lánh hoặc chén bạc đựng đầy rượu và nhìn chăm chú vào đó. Ở Bắc Mỹ, người da đỏ dùng bình đất sét miệng rộng đổ đầy máu súc vật. Ở Ai Cập đổ đầy mực vào cái đĩa, hay nhà gọi hồn tại TP Kanaliki có từ thời Socrat cách đây 2000 năm là dùng chảo lớn đựng đầy nước…

Dựa vào kiểu nhà gọi hồn cổ điển, TS. Reimond Moudi đã tạo ra cách gọi hồn hiện đại bằng phương pháp nhìn mặt gương trong một căn phòng tách biệt, yên tĩnh. Trên 300 người tham gia nghiên cứu nhìn mặt gương cho thấy, hầu hết thấy được người thân. Trong đó, khoảng 10% tự mình vào trong gương để gặp, 15% trường hợp nghe được tiếng nói nhưng không nhìn thấy, hoặc chỉ nghe theo cách truyền đạt tư tưởng của nhà ngoại cảm, 25% không gặp được người thân tại buồng gương nhưng gặp được ở nơi khác khoảng 24 giờ sau khi đã ngồi ở buồng gương, 25% trường hợp gặp người thân không xin gặp. Qua tìm hiểu những người này có thể kết luận: Những người đã một lần gặp người thân đã chết đều có đặc điểm chung giống những người đã chết lâm sàng sống lại, họ trở lên mềm mỏng hơn, dễ thông cảm với người khác hơn, ít sợ chết hơn.

Đi tìm trường năng lượng vi tế

Theo BS Trịnh Minh Tranh, Bệnh viện Nhân dân Gia định, TPHCM, khoa học hiện đại cho ta biết rằng, thân thể con người không chỉ là một cấu trúc thể chất bằng phân tử, mà như bất cứ vật gì khác nó cũng gồm những trường năng lượng. Con người có thể chuyển dịch ra khỏi thế giới hình thái chất rắn tĩnh để bước vào thế giới trường năng lượng động.

Theo Phật giáo, cái yếu tố đem lại sự tiếp nối những đời sống, không phải là một thực thể mà là tầng lớp tế vi sâu xa tối hậu của tâm thức – linh hồn. Và khi ta chết, tâm thức ở tầng sâu xa vi tế nhất của nó vẫn tiếp tục không cần thân xác và kinh qua chuỗi trạng thái gọi là Trung ấm. Linh hồn tồn tại dưới dạng vật chất vô hình vừa là kết quả, vừa là cơ sở và điều kiện cho con người hoạt động. Khi con người còn sống dạng vật chất vô hình này “thẩm thấu” trong con người và luôn luôn có tác động qua lại với cơ thể. Khi con người chết đi, nó rời bỏ thể xác, tiếp tục tồn tại và tương tác với những dạng vật chất khác trong không – thời gian.

BS Trịnh Minh Tranh cũng cho biết, theo Phật giáo nếu cứ đi sâu mãi vào Cực vi thì “Tìm cầu chẳng chọn vì Vật chỉ là Tâm thô kệch và Tâm là Vật vi tế”. Những hạt siêu cơ bản xuất hiện khi có khi không mà các nhà khoa học gần đây phát hiện được chính là những hạt ảo xuất hiện giữa biên giới giữa Tâm và Vật. Như vậy, vật chất có thể chuyển từ dạng vô hình thành dạng hữu hình tạo nên vạn vật, vũ trụ và con người chúng ta. Ngược lại, chúng ta cũng sẽ trở về với cát bụi, với thế giới vô hình.

90% là các nhà ngoại cảm rởm

Kết quả khảo sát của UIA, Viện Khoa học hình sự và Trung tâm văn hóa phương đông cho thấy, 90% các nhà “ngoại cảm” không có khả năng, ngoại cảm rởm lừa bịp nhân dân để trục lợi. Nhiều gia đình tốn kém cả trăm triệu áp vong tìm mộ không được xác định, lại bị “ma nhập” thành thần kinh phải nhập viện điều trị. Thực tế việc áp vong tìm mộ không cần phải có khả năng ngoại cảm, ai cũng có thể làm được miễn là thực hiện đúng các bước giao tiếp. Hơn nữa, việc đi tìm mộ khi đến hiện trường cần phải mang tư liệu về để xác minh hình sự mới đảm bảo. Do đó, người dân chớ nên tin vào gọi hồn, áp vong ở những nơi không được kiểm soát của các cơ quan chức năng kiểu tiền mất, tật mang.

[“Qua 20 năm nghiên cứu thực tế hơn 300 người tự nhận có khả năng đặc biệt và tìm mộ liệt sĩ bằng các phương pháp ngoại cảm cũng như các tài liệu của phương Đông và phương Tây… có thể khẳng định con người sau khi chết về thể xác thì linh hồn vẫn còn. Đặc biệt, qua nghiên cứu hơn 200 trường hợp đều cho thấy mối quan hệ âm dương giữa người thân và người mất là tồn tại và không gian có thể bằng không”.

Thiếu tướng, TS Nguyễn Chu Phác (chủ nhiệm bộ môn Cận tâm lý, Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng Con người)]

theo Thúy Nga
______________________________________________________________

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: