Chè Tà Xùa – một loại chè ngon của người H’Mông

Lê Đình Tư

Đến siêu thị trà TeaMart, tôi được một người bán hàng giới thiệu một loại chè khá mới, ít nhất là đối với tôi. Đó là chè Tà Xùa. Nhìn túi chè với bao bì rất đơn giản, có phần thô kệch so với những gói trà hay hộp trà mình thường dùng, tôi chẳng mấy hứng thú. Song chính những lời giới thiệu rất mộc mạc và ngắn gọn trên túi chè đã kích thích tính tò mò của tôi và tôi đã quyết định mua về uống thử.

Quả đúng như lời giới thiệu trên bao bì, cánh trà Tà Xùa săn chắc, có màu mốc đặc trưng. Khi pha, nước chè có mầu nâu sẫm, vị đắng và chát lúc mới uống, nhưng sau thì cảm thấy ngọt dần trong cổ họng, một vị ngọt thấm sâu. Đặc biệt, hương trà lan tỏa khắp các ngóc ngách của khoang miệng, một hương thơm ngầy ngậy rất đặc trưng.

Trà Tà Xùa rất được nước. Chỉ cần cho một nhúm nhỏ vào ấm trà là đủ để có trà uống cả buổi sáng, vì trà giữ được vị chát và hương thơm đến nước thứ năm, thậm chí thứ sáu. Tôi chưa thấy một loại trà nào được nước đến như vậy.

Điều đáng nói nữa về thứ trà này là sau khi uống, ta cảm thấy rất sảng khoái, thậm chí có thể nói là hưng phấn rõ rệt. Có lẽ cần phải nghiên cứu về tác dụng dưỡng bệnh của loại chè này.

Tìm hiểu thì được biết, đây là loại trà cổ thụ mọc trên núi cao của người dân tộc H’Mông ở xã Tà Xùa, tỉnh Sơn La. Không biết từ bao giờ, trên đỉnh Tà Xùa, ở độ cao 1500m so với mặt nước biển, quanh năm mây mù và tuyết trắng bao phủ, người HMông đã thấy có một loại cây tự nhiên mọc thành rừng, nhiều vô kể. Cây xanh tốt, lá to, dầy, búp mọng, to và màu trắng. Đầu tiên bà con hái một ít búp mang về rồi cho cả búp và nước vào đun trên bếp, sau đó rót ra bát uống, mới đầu thấy tỉnh táo và ngọt ngọt nơi cổ họng. Thế rồi mọi người truyền nhau đi hái lá và ngọn cây đó về đun nước uống hàng ngày. Sau này bà con người Kinh từ miền xuôi lên khai hoang và lập nghiệp gọi cái cây mọc hoang đó là cây chè, phiên dịch ra tiếng Hmông là:”Xùa Rề”. Rồi người Kinh bắt đầu dạy cho người HMông cách hái búp chè cho vào chảo gang đốt lửa thật nóng cho búp chè vào đảo đều, vò, và sấy cho chè khô… để có chè khô thành phẩm bán ra thị trường như ngày hôm nay.- Đó là lời tâm sự của bố Mùa A Tu, Bản Mống Vàng, Xã Tà Xùa, Huyện Bắc Yên, Tỉnh Sơn La.

Chè Tà Xùa có 2 loại, một loại búp vàng và một loại búp trắng. Nhưng loại búp trắng là ngon nhất, và uống được nhiều nước nhất. Khi uống loại chè này có hương vị đượm đà, ngọt dịu đầu môi và cả cổ họng nữa. Điều đặc biệt ở chè Tà Xùa là vị chát của nó rất dịu, nghe nói là vì cây chè được mọc trên loại thổ nhưỡng có độ ẩm cao, khí hậu mát và lạnh.

Một điều nữa cũng nên biết: chè Tà Xùa là loại chè sạch 100% vì người H’Mông không bao giờ biết bón phân và phun thuốc trừ sâu.

_________________________________________________________________

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: