Đột phá trong chữa trị ung thư máu

Mới chỉ có 3 bệnh nhân được chữa theo cách này tới nay, nhưng kết quả cực kỳ ấn tượng: Hai người đã sạch bệnh ung thư sau một năm điều trị, người thứ ba đã có tiến triển tuy chưa dứt bệnh.

Đây là thành công bước đầu trong liệu pháp gene mới mới chữa bệnh bạch cầu của Đại học Pennsylvania (Mỹ), được công bố đồng thời trên hai tạp chí y học lớn là New England Journal of Medicine và Science Translational Medicine.
“Liệu pháp cho kết quả tuyệt vời. Chúng tôi ngạc nhiên khi thấy nó thành công như vậy”, tiến sĩ Carl June, chuyên gia của đại học này nhận xét trên tờ ABC. “Chúng tôi mới thực hiện một năm. Cần tìm hiểu thêm tình trạng bớt bệnh này kéo dài được bao lâu”.
Trong kỹ thuật mới, người ta biến hồng cầu của người bệnh thành những “kẻ ám sát”, chuyên đi săn tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư.
Nhiều năm trước, giới khoa học đã cố gắng tìm cách tăng hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại ung thư. Họ từng thử biến đổi gene của các tế bào T – “lính bảo vệ” của cơ thể – nhưng các tế bào được biến đổi không sinh sản và nhanh chóng biến mất.
Tiến sĩ June và cộng sự đã cải tiến kỹ thuật này, sử dụng một vật mang mới để cấy các gene mới vào tế bào T, sau đó “phát tín hiệu” để các tế bào này có khả năng tiêu diệt và nhân bản. Đích nhắm của chúng chính là các tế bào ung thư.
Tế bào T xưa nay vẫn tiêu diệt các virus theo cách này, nhưng đây là lần đầu tiên nó làm thế với các tế bào ung thư, June cho biết.
Nhóm nghiên cứu đã mô tả chi tiết thí nghiệm trên một bệnh nhân 64 tuổi:
Không có thay đổi gì trong vòng 2 tuần, nhưng sau đó ông này bắt đầu ốm, ớn lạnh, ói mửa và sốt. Ông và 2 bệnh nhân khác rơi vào tình trạng thường xảy ra khi một lượng lớn các tế bào ung thư chết cùng lúc – một dấu hiệu cho thấy liệu pháp gene này đã có tác dụng.
“Nó giống như trận cảm cúm tồi tệ nhất trong cuộc đời họ. Nhưng sau đó, mọi việc đều ổn. Họ đã khỏe”, June kể lại.
Biến chứng chủ yếu đối với kỹ thuật này là nó cũng đồng thời phá hủy một số tế bào máu có nhiệm vụ kháng bệnh khác, vì thế các bệnh nhân phải điều trị hàng tháng cho việc này.
Các chuyên gia khác đã đánh giá đây là phát hiện “khá ấn tượng”, nhưng cũng lưu ý rằng quy mô nghiên cứu quá nhỏ, mới chỉ có 3 người. Điều quan trọng là họ cần biết tác dụng lâu dài của liệu pháp.
Sau thành công bước đầu với bệnh bạch cầu, nhóm nghiên cứu chuẩn bị để thực hiện trên các loại bệnh ung thư khác.

theo T. An
_________________________________________________________

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: