Cẩn thận khi mua nhãn lồng Hưng Yên!

Mặc dù nhãn lồng Hưng Yên chưa vào mùa nhưng tại Hà Nội đã tràn ngập loại đặc sản này.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi phần nhiều trong số đó lại có xuất xứ từ Trung Quốc. Chị Thu Hương (Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội) kể, thấy mấy xe hàng bán nhãn rong trên đường Nguyễn Trãi, trông quả to, mã vàng bóng, đều nhau tưởng là nhãn lồng Hưng Yên có sớm nên chị mua mấy cân về cho gia đình và biếu ông bà.
Nhưng khi bỏ ra thì mới phát hiện, cùi không được dày, tuy có mùi thơm nhưng ăn lại rất nhạt như nhãn lồng vẫn mua như mọi năm trước.
Theo một số chủ kinh doanh hoa quả ở khu vực chợ Ngã Tư Sở cho biết, hiện nay trên thị trường ngoài thương hiệu nhãn lồng Hưng Yên thì còn có các loại nhãn của miền Nam, nhãn của các tỉnh miễn núi phía Bắc (Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Bắc Giang…) và đặc biệt là nhãn Trung Quốc.

Nếu nhìn bằng mắt thường bên ngoài thì các bà nội trợ rất khó có thể phát hiện được nhãn nào là nhãn lồng thật và nhãn nào không phải. Những người bán lẻ thường khẳng định với các bà nội trợ nhãn họ bán là nhãn lồng Hưng Yên có sớm hoặc nhãn Thái Lan nhập khẩu với mức giá từ 40.000 – 50.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại ở các vùng trồng nhãn lồng của Hưng Yên mới đang bắt đầu chớm vào vụ thu hoạch một số diện tích nhãn sớm nên chưa thể có một lượng nhãn lớn để bán ra.

Theo một số nhà vườn ở phường Lam Sơn ( Hồng Châu, Hưng Yên) cho biết, năm nay mới chỉ có khoảng 2-3 ha trong tổng số diện tích gần 400 ha nhãn ở riêng khu vực thành phố cho thu hoạch sớm, với sản lượng chỉ đạt khoảng 1 tấn quả.
“Hiện tại mới có được một số hộ gia đình áp dụng tốt khoa học kỹ thuật vào thì mới cho thu hoạch sớm với diện tích và sản lượng cũng rất nhỏ còn lại hiện nhãn vẫn ở giai đoạn quả non, có thu hoạch rộ thì cũng phải đến cuối tháng 8, đầu tháng 9 dương lịch, chứ không thể nhiều như ngoài chợ bán hiện nay được.” – ông Tám, một chủ vườn ở xã Hồng Nam (TP. Hưng Yên) cho hay.

Còn theo ông Xây, cũng là một chủ vườn có nhãn lồng thu hoạch sớm ở xã Hồng Nam (TP. Hưng Yên) thì hiện giá nhãn lồng thu hoạch sớm tiểu thương vào tận vườn thu mua với giá rất cao. “Hiện giá năm nay thương lái họ đến mua tận vườn đã là 60.000 đồng/kg rồi. Về tới các cửa hàng, siêu thị bán phải ở mức 80.000 – 90.000 đồng/kg trở lên, chứ không thể rẻ như ở một số chỗ đang bán hiện nay được”, ông Xây cho biết.
Anh Nguyễn Văn Mạnh – chủ buôn hoa quả ở chợ đầu mối Long Biên – tiết lộ, thực chất nhãn lồng Hưng Yên hiện nay chưa vào mùa nên có mua được cũng rất khó, còn nhãn mà được rao bán tràn lan trên thị trường hiện nay với danh nghĩa là nhãn Hưng Yên hay nhãn Thái Lan thì đều là nhập từ Trung Quốc về.

Cũng theo anh Mạnh, nhãn Trung Quốc có rất nhiều điểm giống so với nhãn lồng Hưng Yên như về kích cỡ quả, màu sắc…nên khi mua mà không nếm thử hay tinh ý thì sẽ dễ bị nhầm lẫn.
“Nhãn Trung Quốc phải vận chuyển xa nên thường phải sử dụng các loại hóa chất để bảo quản nên vỏ mỏng, có màu sáng bóng nhưng nhạt hơn nhãn lồng Hưng Yên. Nhãn Trung Quốc không để được lâu, chỉ bày ra ngoài một thời gian ngắn là rất dễ bị thâm vỏ, bên trong bị hỏng, thối. Còn nhãn Hưng Yên thì vỏ dày, có mùi thơm dịu, mã vàng sậm hơn, để được lâu, khi ăn cùi dày, mọng nước và rất ngọt” – anh Mạnh chia sẻ.

Còn theo chị Phạm Thị Bích – người bán hoa quả tại chợ Nhân Chính – thì có thể phân biệt nhãn lồng Hưng Yên với nhãn Trung Quốc qua lá nhãn và giá bán.

“Lá nhãn Trung Quốc thường có khổ to hơn và có màu lá xanh sậm hơn so với lá nhãn lồng Hưng Yên. Thêm vào đó, nhãn Hưng Yên nếu là nhãn sớm năm nay thì phải khoảng gần 100.000 đồng/kg.” – chị Bích nói.
Chị Bích cũng đưa ra lời khuyên với các bà nội trợ khi muốn mua nhãn lồng Hưng Yên chính gốc thì nên mua ở các cửa hàng quen hoặc có điều kiện thì nhờ người về tận quê gốc Hưng Yên để mua.

Theo Afamily
________________________________________________________________________________

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: