“tố” lỗi, công hay tội?

– KS Lê Văn Tạch đã phát hiện ra lỗi của một số dòng xe nhưng không được Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) thưởng. Đã thế, khi anh Tạch mới chỉ gửi “thư kiến nghị” thì đã bị TMV tạm đình chỉ công tác.

KS Lê Văn Tạch: Họ muốn tôi bỏ cuộc!

Tôi nhớ trong cuộc gặp trước, anh có nói là “đã lường hết mọi việc có thể xảy đến”.

Đúng vậy. Nhưng tôi không nghĩ nó lại xảy đến một cách bất ngờ như thế.

Theo anh thì nguyên nhân là do đâu?

Thứ nhất là tôi đã phát hiện ra những lỗi kỹ thuật mới trên tất cả các dòng xe của TMV. Thứ hai là do tôi gửi thư lên tổng giám đốc kiến nghị công ty phải xin lỗi và bồi thường thỏa đáng về việc một số lãnh đạo đã xúc phạm, chửi bới, đe dọa tôi trong thời gian vừa qua. Nhưng có lẽ, nguyên nhân sâu xa là họ muốn gây áp lực để tôi buộc phải nghỉ việc. Họ không tìm ra cách nào khác nên mới gây sức ép với tôi để tôi chán nản mà bỏ cuộc.

Anh đã phát hiện thêm những lỗi kỹ thuật của TMV?

Có 6 lỗi mà tôi mới phát hiện và đã báo cáo lên tổng giám đốc. Ví như lỗi ăn bớt vật liệu keo làm kín mối ghép giữa các tấm thép lại với nhau để tạo ra vỏ xe. Lỗi này sẽ làm cho xe khá ồn, dễ bị nứt keo làm rò nước nếu đi dưới trời mưa, thép chóng bị gỉ sét. Thứ nữa là lỗi chảy dầu của giảm xóc đằng sau xe Innova và Fortuner. Lỗi này gây tốn kém cho khách hàng vì họ buộc phải thay thường xuyên hơn…

Có bao giờ anh thấy hối tiếc về những việc đã làm?

Sẽ không bao giờ đâu! Vì đó là lựa chọn của tôi. Trước đó, tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều rồi.

Ông Akito Tachibana (tổng giám đốc TMV): “Chúng tôi tuân thủ Bộ luật Lao động”

Ông Akito Tachibana xác nhận: Sở dĩ có quyết định này vì anh Tạch “có dấu hiệu đã thực hiện hành vi tố cáo sai sự thật, gây ảnh hưởng tới danh dự nhân phẩm của người lao động khác và/hoặc gây ảnh hưởng đến công việc của người lao động khác trong công ty”. Điều đó đồng nghĩa với việc “TMV không xem xét vấn đề quan hệ lao động giữa TMV với cá nhân anh Tạch. Nếu xem xét vấn đề này, có thể việc anh Tạch bị tạm đình chỉ công việc, thậm chí bị kỷ luật lao động theo quy định của pháp luật lao động đã được đặt ra từ khi anh Tạch đưa tin lên báo chí nhiều tháng trước đây”.

Vậy TMV có cho 7 người đã xúc phạm, đe dọa KS Tạch như trong thư kiến nghị “tạm đình chỉ công việc” để xác minh?

“Vấn đề anh Tạch kiến nghị tổng giám đốc TMV bồi thường không phải là quan hệ lao động mà là quan hệ bồi thường dân sự. Do đó, với việc khiếu nại của anh Tạch thì không thể áp dụng các quy định của Bộ luật Lao động, cũng như không thể áp dụng các quy định về tạm đình chỉ công việc đối với 7 người bị anh Tạch tố cáo. Ngoài ra, trong nội dung thư kiến nghị ngày 31/5/2011, anh Tạch không yêu cầu tổng giám đốc TMV phải giải quyết việc tố cáo của anh Tạch và xử lý kỷ luật đối với 7 người nên không thể coi thư kiến nghị của anh Tạch là căn cứ để tạm đình chỉ công việc đối với 7 người”.

Việc tạm đình chỉ công tác với KS Tạch có phải là quá dài?

Do vụ việc đối với anh Tạch khá nhạy cảm và có thể bị dư luận suy diễn sang hướng khác nên TMV cần có thời gian để xem xét thận trọng và xác minh hành vi của anh Tạch. Đó là lý do TMV chọn thời gian tạm đình chỉ công việc đối với anh Tạch là 3 tháng. Điều này phù hợp với quy định tại Điều 92 Bộ luật Lao động.

LS Nguyễn Văn Tú (giám đốc Công ty Luật TNHH Fanci): Một quyết định thiếu thiện chí!

Trên thực tế, các công ty, doanh nghiệp có thể đưa ra nội quy lao động. Tuy nhiên, nội quy đó phải được đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và phải được phổ biến đến người lao động thấu đáo. Nội quy lao động không được trái pháp luật nói chung và pháp luật lao động nói riêng. Nếu nội dung nào trái thì đương nhiên không có giá trị pháp luật.

“Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đưa ra quyết định (QĐ) số 230/2011/TMV-A “tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Văn Tạch” thể hiện một sự thiếu minh bạch và không công bằng”. Về lý do tạm đình chỉ công việc theo như QĐ này là “để xác minh về hành vi “gây ảnh hưởng đến công việc của người khác” và hành vi “xâm phạm danh dự và uy tín cá nhân của một số cá nhân trong Công ty” của ông Lê Văn Tạch”.

Việc “xâm phạm danh dự và uy tín cá nhân của một số cá nhân trong công ty” cũng vậy. Khi đọc qua quy định này thì ai cũng thấy nó có giá trị bảo vệ trật tự nào đó trong doanh nghiệp. Rõ ràng TMV đã thực thi hai nội dung trên một cách vô cùng tuỳ tiện. TMV xây dựng và quy định những nội dung chung chung, không rõ ràng như vậy là không được phép và pháp luật cũng không cho phép. Do vậy, theo tôi, cơ quan đăng ký nội quy lao động có thẩm quyền cần có hoạt động thanh tra, kiểm tra toàn bộ bản nội quy này và quá trình thực thi nó.

Về trách nhiệm của TMV muốn xác minh rõ hai hành vi trên của KS Tạch: Theo pháp luật, khi thực thi việc kỷ luật lao động thì người sử dụng lao động phải chứng minh lỗi và hành vi cụ thể của người lao động bị đề nghị xử lý kỷ luật. Trong QĐ này tôi tuyệt nhiên không thấy nêu lỗi hay hành vi cụ thể của kỹ sư Tạch là như thế nào. Phần căn cứ chỉ nêu căn cứ pháp luật, nội quy lao động. Như vậy, đây là một QĐ thiếu căn cứ thực tế. KS Tạch hoàn toàn có quyền yêu cầu TMV phải làm rõ tính có liên quan của mình đối với QĐ này và có quyền khiếu nại, khởi kiện đối với QĐ này.

Về thời hạn tạm đình chỉ công việc: Theo pháp luật thì việc tạm đình chỉ là 15 ngày, có thể là 30 ngày. Nếu vụ việc phức tạp thì không quá ba tháng. Như vậy, TMV xác định rõ đây là vụ việc phức tạp. Nhưng không hề nêu ra trong quyết định rằng sự phức tạp như thế nào? Nếu là sự việc phức tạp thì TMV cũng phải cử một tổ công tác hoặc giao trách nhiệm cho cá nhân có thẩm quyền thực thi trách nhiệm xác minh hay giải quyết vụ việc.

[Ngày 15/6, KS Lê Văn Tạch đã làm đơn khiếu nại về quyết định tạm đình chỉ công việc lên tổng giám đốc TMV Tachibana.
Lý do khiếu nại gồm: KS Tạch mới chỉ “gửi Thư kiến nghị chứ chưa phải là “Đơn tố cáo”. Thứ hai, “vụ việc này không có gì “đặc biệt”, “phức tạp” để Công ty ra quyết định tạm đình chỉ công việc ba tháng”. Thứ ba, sự có mặt của KS Tạch tại công ty khi đi làm “không ảnh hưởng đến công việc và uy tín của người khác trong công ty cũng như không gây trở ngại gì cho việc xác minh vụ việc”.]

theo Thanh Thủy (Thực hiện)
_____________________________________________________________________

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: