Các chủ tàu du lịch Hạ Long bãi công?

Sự ra đời của một chính sách quản lý tàu gấp gáp, vội vã chưa đi vào cuộc sống gây ra phản ứng mạnh mẽ của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên Vịnh Hạ Long. Hàng trăm chủ tàu không chịu xuất bến chở khách tham quan du lịch Vịnh Hạ Long sáng 10-6. Chiều cùng ngày, các cơ quan hữu quan của tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc họp khẩn để giải quyết vụ việc trên.

Du lịch Hạ Long tê liệt

Sáng nay (10/6), hàng trăm chủ phương tiện tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long đã nhất loạt không làm thủ tục đăng ký cấp lệnh đưa khách tham quan Vịnh Hạ Long, gây ra bức xúc cho du khách trong và ngoài nước.

Từ 7 giờ sáng, Cảng vụ bến tàu du lịch Bãi Cháy thông báo do điều kiện thời tiết xấu (trời có mưa, mây đen) nên Cảng vụ tạm thời không cấp lệnh cho các tàu xuất bến chở khách đi tham quan Vịnh Hạ Long.

Đến 8 giờ cùng ngày, thời tiết trở lên tốt hơn, Cảng vụ ra thông báo cấp lệnh trở lại cho các tàu, song không một chủ tàu nào làm thủ tục ra Vịnh.

Khoảng 9 giờ 30 phút, ông Đỗ Mạnh Hùng, Trạm trưởng Cảng vụ thủy nội địa Cảng tàu du lịch Bãi Cháy cho biết chưa có tàu du lịch nào vào xin cấp lệnh xuất bến. Sự cố bất thường này chưa từng diễn ra trước đó.

Nhân viên bán vé ở bến cảng du lịch Bãi Cháy cho biết đến 9 giờ 30, họ đã bán được 90 vé tham quan cho khách nhưng tàu chưa làm thủ tục xuất bến thì khách phải chờ.

Anh Tạ Quang Thành, khách du lịch ở tỉnh Vĩnh Phúc bức xúc cho biết gia đình anh phải đi hơn 200km đến Hạ Long với hy vọng được thăm Vịnh. Gia đình anh đã mua vé xuống tàu tham quan, song lại phải trả lại vì không có tàu xuất bến. Anh không hiểu lý do và cũng không ai giải thích gì cho anh.

Ông Manoharan, du khách đến từ Malaysia, bức xúc cho biết gia đình ông có mặt ở bến tàu lúc 8 giờ sáng, thời tiết nắng đẹp, không có mưa. Tuy nhiên, gia đình ông phải chờ trên bến tàu 1 tiếng rưỡi mà vẫn không được xuống tàu tham quan du lịch Vịnh.

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, hướng dẫn viên du lịch Công ty du lịch Hà Nội Tourist cho biết: “Nhân viên bán vé không bán vé tàu nữa mà yêu cầu tôi tìm lái tàu để vào mua vé. Khách du lịch của công ty đã phải đợi 2 tiếng rưỡi rồi mà chưa thấy cơ quan chức năng ra giải thích.”

Một số chủ tàu khi gặp phóng viên cố tình lảng tránh không trả lời. Chỉ một số chủ tàu quá bức xúc với những quy định quản lý mới của tỉnh mới cho biết nguyên nhân.

Ông Nguyễn Văn Dần, chủ tàu Hạ Long 03 nói tàu không ra Vịnh vì quy chế mới ban hành của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh khắt khe, khiến tàu của ông không đủ điều kiện hoạt động.

Giám đốc Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ du lịch Phương Đông Galaxy, ông Ngô Quang Đạo, cho biết ngày 7/6, Công an tỉnh Quảng Ninh có văn bản yêu cầu các chủ tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ, phòng cháy và chữa cháy theo đúng tiêu chuẩn của Quyết định 716/2011/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Công văn này đến tay các chủ tàu vào ngày 8/6, tuy nhiên chỉ sau 2 ngày, quyết định đã có hiệu lực ngay khiến các chủ tàu không đủ thời gian xoay sở.

Ông Đạo cho biết: “Nếu thực hiện việc lắp đặt hệ thống gồm báo cháy tự động, chữa cháy tự động, bơm cứu hỏa diesel với cột áp 35-40 mét thì các chủ tàu không thể tìm kiếm trên thị trường được. Nếu không lắp đặt hệ thống này thì tàu không được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đi thăm quan du lịch. Chính vì lý do này mà sáng 10/6, đồng loạt các tàu du lịch chạy theo tiếng không nhận khách, không làm thủ tục xuất bến.”

Ông Đào Mạnh Lượng, Chủ tịch Chi hội du thuyền Hạ Long cho rằng Ủy ban Nhân dân tỉnh tỉnh cần có một lộ trình thực hiện quyết định 716 hợp lý đối với các phương tiện đang hoạt động. Đồng thời, chính quyền địa phương nên tổ chức một cuộc hội thảo với sự tham gia của chủ thể bị tác động là các chủ tàu để đánh giá một cách chuẩn nhất, công bằng nhất, làm tiền đề tốt nhất cho quyết định đi vào cuộc sống một cách hiệu quả.

Tháo gỡ vướng mắc

Trước sự việc hàng trăm chủ tàu không chịu xuất bến chở khách tham quan du lịch Vịnh Hạ Long sáng 10-6, chiều cùng ngày, các cơ quan hữu quan của tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc họp khẩn để giải quyết vụ việc trên.

Ông Trịnh Đăng Thanh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ninh cho biết trong cuộc họp khẩn bàn giải quyết sự cố trên, công an tỉnh đã đồng ý chủ trương lùi thời hạn áp dụng tiêu chí về an toàn phòng cháy chữa cháy trong văn bản hướng dẫn số 390/HD-PV11 của Công an tỉnh Quảng Ninh – nguyên nhân khiến các chủ tàu không chịu xuất bến đến ngày 10-9-2011. Ông Thanh thông tin thêm, đối với một số tiêu chuẩn quá cao, an toàn quá mức cần thiết đối với tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long thì tới đây tỉnh cũng sẽ xem xét nghiên cứu lại nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ phương tiện thực hiện tốt. Tuy nhiên, tiêu chí an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu.

Hướng dẫn số 390 của Công an tỉnh Quảng Ninh, yêu cầu các tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long từ ngày 10-6 phải lắp đặt một máy bơm chữa cháy động cơ diesel đặt ngoài khu vực buồng máy, máy bơm chữa cháy phải có thông số tối thiểu về lưu lượng bơm nước 25m3/giờ và áp lực phun ở độ cao H=35-40m. Nếu tàu nào không lắp đặt sẽ không đủ điều kiện kinh doanh vận tải khách trên vịnh. Đây chính là nguyên nhân khiến các chủ tàu phản đối Quyết định 716 của chính quyền địa phương. Các chủ tàu phản ánh loại thiết bị bơm nước trên thuộc diện hiếm có trên thị trường Việt Nam nên nếu cơ quan chức năng ra hướng dẫn rồi áp dụng thi hành ngay trong 3 ngày sẽ gây khó khăn đối với các chủ tàu.

Hiện nay, chính quyền địa phương cùng với các ban ngành chức năng đang vận động các chủ tàu cho tàu hoạt động đón đưa khách du lịch trở lại nhằm giữ uy tín cho ngành du lịch tỉnh nói chung và bảo đảm uy tín của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên Vịnh Hạ Long nói riêng.

(tổng hợp)
__________________________________________________________

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: