Mẹo vặt giúp giảm nguy cơ đột quỵ

1. Ăn thực phẩm giàu kali

Một nhóm các nhà khoa học của Anh và Italia vừa công bố một kết quả nghiên cứu cho biết, ăn 3 quả chuối mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Mỗi bữa 1 quả chuối sẽ cung cấp đủ lượng kali để làm giảm 21% nguy cơ phát triển cục máu đông trong não bộ.

Mặc dù một số nghiên cứu trước đây đã đề xuất rằng, chuối có thể đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ, tuy nhiên, các kết quả đưa ra không được nhất quán. Trong nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 11 nghiên cứu khác nhau có thời gian từ giữa thập niên 60 trở lại đây và tổng hợp các kết quả đó lại để đưa ra một kết quả tổng thể. Họ phát hiện ra chỉ cần hấp thụ một lượng khoảng 1.600 milligrammes kali cho một người lớn sử dụng hàng ngày có thể giảm 1/5 nguy cơ đột quỵ.

Một phát ngôn viên của Hiệp hội Đột quỵ cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy ăn nhiều thực phẩm giàu kali như chuối, chà là và rau chân vịt có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ”.

Trong một chừng mực nào đó, điều này có thể giải thích được những tác động tích cực của kali chỉ ra trong nghiên cứu này.

2. Ngủ đủ

Theo nhà nghiên cứu Italy Francesco Cappuccio, thiếu ngủ sẽ làm gia tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Ông Cappuccio, hiện đang làm việc tại Đại học Warwick của Anh, cho rằng ngủ chưa đầy 6 giờ đồng hồ mỗi tối, hoặc đi ngủ quá muộn, hoặc dậy quá sớm, hoặc bị chứng rối loạn mất ngủ là những “quả bom hẹn giờ” đối với sức khỏe của con người.

Nhóm nghiên cứu của ông Cappuccio đã theo dõi tình trạng sức khỏe của hơn 470.000 người tại 8 quốc gia và phát hiện rằng những người ngủ chưa đầy 6 giờ đồng hồ mỗi tối sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 48% so với người bình thường, trong khi nguy cơ đột quỵ cao hơn 15%.

Kết luận trên đã củng cố thêm nghiên cứu trước đó của ông Cappuccio, vốn được đăng tải trên tạp chí Sleep, trong đó nói rằng thiếu ngủ có nguy cơ gia tăng khả năng chết sớm khoảng 12%.

Theo ông Cappuccio, ngủ quá ít sẽ dẫn đến việc cơ thể sản xuất những loại hormone chẳng hạn như hormone liên quan đến “stress” và các loại chất hóa học gây hại khác mà có thể “đầu độc” hệ thống tim mạch. Nhưng ngủ quá nhiều cũng có thể dẫn đến những nguy cơ khác đối với sức khỏe.

Ông Cappuccio đưa ra lời khuyên: “Bằng cách đảm bảo ngủ đủ 7 giờ đồng hồ một tối, bạn sẽ bảo vệ được sức khỏe của mình và giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh kinh niên”.

3. Không nên ăn nhiều cá rán

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ gây ra các triệu chứng thần kinh tồn tại quá 24 giờ.

Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ, đột quỵ khiến khoảng 130.000 người Mỹ tử vong mỗi năm.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Emory (Mỹ) cho thấy mặc dù việc ăn cá có thể giúp hạ thấp nguy cơ mắc đột quỵ, tuy nhiên thường xuyên ăn cá rán lại làm gia tăng nguy cơ mắc đột quỵ.

Theo các nhà khoa học, các axit béo chưa bão hòa có trong các loại cá giàu chất béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ…có lợi cho việc hạ thấp nguy cơ đột quỵ, tuy nhiên khi rán lên các axit béo tự nhiên này sẽ chuyển hóa thành chất béo Transfat. Chất béo Transfat là một chất có hại.

Theo thống kê của các chuyên gia dinh dưỡng và các bệnh phổ biến thuộc Đại học Harvard, Mỹ, hằng năm nước Mỹ có khoảng 100.000 người tử vong vì chất béo Transfat.

(tổng hợp)
_________________________________________________________

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: