Những người bạn cuối đời của bệnh nhân AIDS

Trần An

Nghe ở đâu có bệnh nhân AIDS cần giúp đỡ hay qua đời mà không ai chôn cất, ông Hoàng cùng những thành viên nhóm thiện nguyện lại tìm đến. Suốt 10 năm nay, họ trở thành bạn cuối đời của những người có HIV.

Ở tuổi 66 nhưng cứ có điện thoại là ông Nguyễn Văn Hoàng lại dắt chiếc Honda cũ lên đường. Con đường hơn 50 cây số từ thành phố Huế về xã ven biển của huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) đã trở nên quen thuộc với ông.

Lần đầu tiên, ông cùng 3 thành viên nhóm thiện nguyện đến đây là năm 2002, khi một phụ nữ ở xã Điền Hương sắp chết vì AIDS và bị gia đình bỏ rơi. Ngày đó mưa rả rích, nhóm ông về căn nhà trống huơ, chỉ còn lại người phụ nữ nằm một mình vật vã với cơn đau trên chiếc giường ọp ẹp.

“Phía bên kia con kênh, có rất đông người dân đứng nhìn vừa hiếu kỳ, vừa sợ sệt. Và tôi thấy trong đấy có cả ánh mắt của mẹ và em trai chị. Nhiều người thì luôn tay xua muỗi vì sợ muỗi chích sẽ lây bệnh”, ông Hoàng nhớ lại.

Trước khi qua đời, người phụ nữ ấy vẫn mong mỏi được nhìn người thân lần cuối nhưng không được. Niềm an ủi của chị trước khi trút hơi thở cuối cùng là có những người như ông Hoàng và nhóm thiện nguyện ở bên. “Chị mất, chiếc quan tài được người nhà đưa đến đầu ngõ chứ không dám vào. Chúng tôi chỉ có 4 thành viên thay nhau vệ sinh và khâm liệm cho chị. Theo yêu cầu của địa phương, chúng tôi đã phải chôn cất chị ngay trong đêm”, ông Hoàng kể.

Ra đời năm 2001, nhóm thiện nguyện khâm liệm cho những bệnh nhân AIDS do ông Nguyễn Hoàng làm đã tìm đến với biết bao người bất hạnh. Lúc đầu nhóm chỉ có 7 thành viên, sau này có hàng chục người tình nguyện tham gia. Hiện thành viên trẻ nhất của nhóm là Trần Thị Thanh Nhàn (quê ở Phú Lộc), đang theo học Trung cấp Kế toán.

Không những phụ trách việc tẩm liệm, chôn cất mà nhóm còn kiêm luôn cả việc chăm sóc, động viên, tư vấn cho bệnh nhân AIDS. Hàng tuần, nhóm lại chia nhau đi các huyện, đến nhà người bệnh để chăm sóc họ, đồng thời tuyên truyền kiến thức về căn bệnh này cho người thân bệnh nhân.

Đây cũng là công việc ý nghĩa suốt 8 năm qua của ông Nguyễn Hùng, người chạy xe ôm ở thành phố Huế. Ba năm đầu khi tham gia công việc này, người đàn ông 58 tuổi này phải giấu vợ con vì sợ bị ngăn cản. “Khi biết, vợ tôi rất giận nhưng sau khi nghe tôi tuyên truyền về căn bệnh một cách tường tận thì bà cũng xuôi lòng”, ông Hùng cho biết.

Không những thế, hàng tháng ông thường dẫn con đến Trung tâm chăm sóc bệnh nhân HIV-AIDS của Bệnh viện Trung ương Huế để tìm hiểu và có kiến thức thực tế hơn với căn bệnh này. “Rất nhiều người xa lánh và ghẻ lạnh với bệnh nhân AIDS, họ không hiểu hết về cách lây bệnh nên có hành động không tốt với người bệnh. Lúc đầu, các con tôi cũng rất sợ nhưng dần dần chúng đã hiểu và thông cảm với họ…”, ông Hùng nói.

Từng được học sơ cấp y tế nên ông Hùng hiểu về những kỹ năng sơ cứu cơ bản, vì thế việc chăm sóc người bệnh với ông khá thuận tiện. Ông cho biết niềm vui lớn nhất của cuộc đời mình là giúp đỡ những người khó khăn, trong đó có bệnh nhân AIDS. Trong nhóm, ông Hùng là người thường xuyên vượt hàng trăm cây số để đến với người bệnh ở huyện miền núi Nam Đông, A Lưới.

Ngoài công việc chăm sóc bệnh nhân AIDS, gần đây trưởng nhóm Hoàng còn tổ chức “nhóm ve chai” chuyên quyên góp áo quần cũ, ve chai để bán kiếm tiền ủng hộ cho những hoàn cảnh khó khăn. Từ ban đầu chỉ là một vài thành viên tham gia, bây giờ “nhóm ve chai” đã được sự hưởng ứng của rất nhiều bạn trẻ đang là học sinh, sinh viên ở các trường tại Huế. Bởi thế, ngoài cái tên Hoàng “Ết”, người ta vẫn thường gọi ông là Hoàng “Ve chai”.

_________________________________________________________

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: