Từ chức để lấy lại thanh danh

SGTT.VN – Ngày 19.5, đúng như dự báo của giới quan sát, sau khi bị áp lực từ nhiều phía, tổng giám đốc quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn (DSK) đã gửi thư thông báo từ chức đến ban điều hành IMF. Nhưng ông này vẫn mạnh miệng tuyên bố mình vô tội.

Lùi để tiến

Ông giải thích: “Việc tôi từ chức nhằm không tổn hại danh tiếng của định chế tài chính mà tôi đã gắn bó và đặt nhiều cống hiến tâm huyết. Tôi muốn tập trung dành thời gian và công sức để chứng minh sự vô tội và lấy lại thanh danh. Tôi rất kiên định với những lý lẽ chống lại tất cả các cáo buộc nhắm vào tôi”.

DSK bày tỏ nỗi buồn vô hạn và niềm may mắn là vẫn nhận được sự khích lệ từ người vợ (hiện đã bay đến Mỹ) cùng các con.
Trong khi đó, luật sư Shawn P. Naunton của ông đang xúc tiến các thủ tục cần thiết tại Tòa án tối cao New York để thân chủ được tại ngoại hầu tra. Số tiền thế chân dự kiến là 1 triệu USD tiền mặt, đi kèm các điều kiện: ông bị giới hạn tại nhà con gái ở Manhattan, với thiết bị giám sát điện tử và giao nộp tất cả các giấy tờ tùy thân để “đảm bảo không rời khỏi phạm vi triệu tập của tòa án”. Trước đó, thẩm phán tòa án hình sự Manhattan đã từ chối yêu cầu được tại ngoại của bị cáo. Trong bản kháng cáo lên Tòa án tối cao tiểu bang, luật sư mô tả DSK là “một người chồng và người cha có trách nhiệm, một nhà ngoại giao, luật sư, chính trị gia, nhà kinh tế và giáo sư, được vị nể và không có tiền án”.

Các nhà phân tích dự báo, cho dù có thoát án tù, sự nghiệp và tương lai chính trị của DSK cũng “đi tong” sau vụ này.
Việc ông DSK tự nguyện từ chức là điều không tránh khỏi. Vì nếu thẩm phán New York tiếp tục từ chối cho ông được tại ngoại hầu tra, ban điều hành IMF cũng sẽ cách chức ông ta. Lý do được một quan chức giấu tên của định chế này tiết lộ rằng: “ông DSK không thể lãnh đạo IMF từ nhà giam, hoặc xa trụ sở chính của Washington”.

Jean-Francois Cope, tổng thư ký đảng cánh hữu cầm quyền UMP nói: “Tôi không thấy DSK còn đủ tư cách để thực hiện vai trò điều hành IMF. Tổ chức này nên cân nhắc người thay thế ông ta trong những ngày tới”.

Trong khi đó, bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner bình luận rằng: “DSK không còn thích hợp ở vị trí điều hành IMF”.
Cùng lúc, bộ trưởng Tài chính Áo lên tiếng đề nghị DSK nên tự trọng và từ chức vì lợi ích của định chế tài chính này.

DSK hiện đang bị giam giữ tại nhà tù Rikers Island trong tình trạng canh gác cẩn mật 24/24. Đề phòng trường hợp ông nghĩ quẩn và tự sát, cứ 15 – 30 phút sẽ có người kiểm tra buồng giam. Ông được phép đi ra ngoài buồng giam một giờ/ngày. Do đang chờ ra tòa ngày 20.5, ông không phải mặc áo tù như các tù nhân khác, nhưng phải mang giày không thắt dây.

Trước ngày 20.5, một bồi thẩm đoàn nhân dân gồm từ 16 -23 người sẽ họp kín để quyết định có chính thức truy tố ông DSK hay không.

Một nguồn tin cho biết, các luật sư của DSK đã chuyển hướng bào chữa, xác nhận rằng thân chủ của họ và cô dọn phòng khách sạn có quan hệ tình dục, nhưng là quan hệ có thỏa thuận, chứ không phải cưỡng bức như cáo buộc.

Đáng lưu ý, cách đây không lâu, DSK đã từng dự báo rằng ông có thể bị đối thủ chính trị trong cuộc chạy đua bầu cử tổng thống Pháp giăng bẫy mỹ nhân kế. Ông đã đưa ra giả thuyết rằng đối thủ của mình dàn xếp một phụ nữ nào đó nhận tiền cả triệu euro để dựng lên kịch bản “bị hiếp dâm”.

Ai sẽ lãnh đạo IMF?

DSK may mắn là vẫn nhận được sự khích lệ từ người vợ (hiện đã bay đến Mỹ) cùng các con.

IMF đang lựa chọn một nhà lãnh đạo mới để thay thế DSK. Trong khi chờ đợi, John Lipsky sẽ đảm nhiệm vị trí quyền tổng giám đốc.

IMF chưa có bất kỳ liên lạc nào với DSK từ lúc ông vào trại giam đến nay. Trong lúc này, Đức, Thụy Điển và Hà Lan đang cạnh tranh nhau trong việc đề cử ứng viên lãnh đạo IMF. Một trong những ứng cử viên nặng ký là nữ bộ trưởng Tài chính Pháp Christine Lagarde. Phía Trung Quốc đề nghị người lãnh đạo mới “phải có tính minh bạch, công bằng và đạo đức.”

Trong khi đó, trang mạng tin tức Asia One nói đã xuất hiện tin đồn một ứng viên người Trung Quốc có thể sẽ trở thành người thay thế ông Strauss-Kahn trong cương vị điều hành IMF. Zhu Min, một trợ lý đặc biệt của ông Strauss-Kahn tại tổ chức này, là một trong những ứng viên tiềm tàng.

Tuy nhiên, ông Zhu từ chối trả lời vấn đề trên khi được AP tiếp cận. Ông đảm nhận cương vị này từ tháng 5.2010, sau khi làm phó thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc và có sáu năm làm việc cho Ngân hàng thế giới (WB). Ông có bằng tiến sĩ và thạc sĩ kinh tế học của đại học John Hopkins, Mỹ.

Theo truyền thống, một người châu Âu sẽ giữ ghế điều hành IMF, trong khi người Mỹ đứng đầu Ngân hàng thế giới (WB), nhưng tiếng nói đòi hỏi thêm quyền lực từ các nước đang phát triển đã ngày càng lớn trong vài năm qua.

Asia One cũng nói còn một nhân vật khác người Trung Quốc có thể trở thành ứng viên là Zhou Xiaochuan, đương kim thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc.

Bá Nha
(theo Reuters, Economist)
_________________________________________________________

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: