Không nên ăn thịt chín kỹ, cháy

Ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt nấu chín kỹ hoặc nấu ở nhiệt độ cao có thể tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang. Nguy cơ này sẽ cao hơn ở những người có những đột biến gen. Đó là kết quả nghiên cứu do PGS. TS. Jie Lin tại Trung tâm Ung thư Anderson đại học Texas công bố tại Hội nghị thường niên lần thứ 11 của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ 2010.

Thói quen ăn thịt

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, năm 2009 Mỹ có gần 71.000 trường hợp mới được chuẩn đoán bị ung thư bàng quang và hơn 14.000 người chết vì căn bệnh này. Đàn ông có nguy cơ phát triển bệnh này cao hơn phụ nữ.
Thịt nấu ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các hợp chất amin dị vòng (HCAs) có thể gây ung thư. HCAs hình thành khi cơ của các loại thịt như bò, gia cầm, lợn hoặc cá được nấu ở nhiệt độ cao. HCAs là sản phẩm của phản ứng tương tác giữa các axit amin và creatine – một chất được lưu trữ trong cơ. Những nghiên cứu trước đây đã khẳng định có 17 hợp chất HCAs khác nhau có thể gây ung thư.

Nghiên cứu được tiến hành trong 12 năm, theo dõi 884 bệnh nhân ung thư bàng quang của trung tâm Anderson và 878 người không bị ung thư. Một bảng câu hỏi tiêu chuẩn được thiết kế bởi Viện Ung thư quốc gia (NCI) nhằm thu thập thông tin về thói quen ăn uống của họ. Sau đó phân chia những người này thành 4 nhóm theo mức độ sử dụng thịt từ thấp đến cao.

Thịt đỏ – mầm mống ung thư

Nhóm tiêu thụ nhiều thịt đỏ nhất có nguy cơ phát triển ung thư bàng quang gấp 1,5 lần so với nhóm ăn ít thịt hơn. Cụ thể, tiêu thụ nhiều các loại thịt bò, lợn và thịt xông khói tăng đáng kể nguy cơ ung thư bàng quang. Ngay cả thịt gà và thịt cá rán cũng gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Mức độ chín của thịt cũng có những tác động rõ rệt. Những người ăn thịt chín kỹ có nguy cơ mắc bệnh tăng gấp đôi so với những người ưa thích thịt tái.
Thông qua những câu hỏi của nhóm 177 bệnh nhân ung thư bàng quang và 306 người không mắc bệnh cho thấy, những người với ước tính hấp thụ cao nhất 3 loại HCAs có nguy cơ mắc bệnh tăng gấp 2,5 lần so với những người có ước tính hấp thụ HCAs thấp hơn.
Để xác định lượng HCAs hấp thụ, các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu từ 3 hay 4 năm trước để thu thập thông tin về cách thức nấu và mức độ chín của thịt, sau đó sử dụng một chương trình phát triển bởi NCI để ước tính lượng đã hấp thụ vào cơ thể của 3 loại HCAs chính. Theo tiến sỹ Jie Lin, những dữ liệu này mang lại những thông tin quan trọng về mối quan hệ giữa HCAs và ung thư bàng quang.

Đột biến gia tăng hậu quả

Để tiến thêm một bước xa hơn, ADN của những người tham gia được phân tích để tìm ra các biến đổi trong chu trình chuyển hoá HCAs có thể tương tác với lượng thịt đỏ ăn vào làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang. Những người có 7 hoặc nhiều hơn kiểu gen bất lợi cũng như ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 5 lần bình thường.
Như vậy, nghiên cứu này khẳng định thêm mối liên quan giữa chế độ ăn uống và ung thư, những người ăn nhiều thịt đỏ, đặc biệt là thịt nấu kỹ như rán, nướng dường như làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư bàng quang.

Tường Phượng
(Theo Sciencedaily)
___________________________________________________

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: