Chế độ ăn cải thiện chứng suy thận do tiểu đường

Chế độ ăn đặc biệt ít đường và tinh bột nhưng giàu chất béo (hay còn gọi là chế độ ăn sinh ketone – ketogenic diet) có thể giúp cải thiện chức năng thận cho những người bị suy thận do tiểu đường. Ngoài ra chế độ ăn này còn có thể tác động trực tiếp lên biểu hiện của bộ gen liên quan đến chứng suy thận do tiểu đường. Đây là kết quả lần đầu tiên được công bố bởi các nhà nghiên cứu Trường Đại học Y Mount Sinai (Hoa Kỳ).

Tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính gây ra suy thận biến chứng. Ngoài việc trong máu chứa các phân tử glucose có thể làm tổn thương đến các đơn vị lọc của thận, tiểu đường còn thường kèm theo cao huyết áp, gây tổn thương mạch máu mà trong số đó mạch máu đi nuôi thận không là ngoại lệ.

Ketone là những phân tử được sản xuất ra khi hàm lượng glucose trong máu thấp, hàm lượng béo trong máu cao. Chính vì vậy mà chế độ ăn ít hydro cacbon, vừa phải protein và nhiều chất béo được gọi là chế độ ăn sinh ketone. Các tế bào có thể sử dụng nguồn năng lượng thu được từ quá trình chuyển hóa ketone thay vì chuyển hóa glucose. Như vậy, chế độ ăn này dựa trên nguyên tắc hạn chế cung cấp năng lượng cho cơ thể từ đường và tinh bột mà “bắt” cơ thể phải chuyển sang chế độ thu nạp năng lượng từ việc chuyển hóa chất béo. Từ khi xác định được nguyên nhân của suy thận ở những người bị tiểu đường là do cơ thể phải “gồng mình” để chuyển hóa lượng đường dư thừa trong máu, các nhà nghiên cứu đã giả thiết rằng chế độ ăn ít hydro cacbon có thể là lựa chọn dinh dưỡng cho những người bị suy thận do tiểu đường.

TS. Charles Mobbs, giáo sư của Khoa Khoa học Thần Kinh, Lão khoa và Giảm đau, Trường Đại học Y Mount Sinai, cùng công sự đã tiến hành nghiên cứu trên chuột bị biến đổi gen để mắc tiểu đường tuýp 1 và 2 và dẫn đến suy thận. Một nửa số chuột trên được nuôi theo chế độ ăn sinh ketone, nửa còn lại, nhóm đổi chứng, được nuôi theo chế độ ăn bình thường với hàm lượng hydro cacbon cao.

Kết quả là sau 8 tuần chức năng thận của nhóm chuột nuôi với chế độ ăn sinh ketone đã được cải thiện.

Ngoài ra, lần đầu tiên các tác giả đã xác định được chuỗi gen được biểu hiện trong quá trình suy thận do tiểu đường. Và quan trọng hơn là quá trình biểu hiện này được cải thiện dưới tác động của chế độ ăn sinh ketone.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra được rằng chỉ cần can thiệp vào chế độ dinh dưỡng cũng có thể cải thiện những biến chứng nặng nề của bệnh tiểu đường. Và điều này có ý nghĩa y học hết sức to lớn đối với hàng triệu người bị suy thận do tiểu đường cũng như mắc một loạt các biến chứng khác được ghi nhận hàng năm.”, tác giả của nghiên cứu kết luận.

Tuy nhiên, tác giả cũng lưu ý rằng xét trên những yêu cầu đặc biệt của chế độ dinh dưỡng, chế độ ăn sinh ketone không phải là giải pháp lâu dài ở người lớn tuổi. Và theo nghiên cứu này, áp dụng chế độ ăn này trong 1 tháng là đã có thể cải thiện biểu hiện gen và quá trình bệnh lý dẫn đến suy thận.

TS Mobbs và các đồng nghiệp dự định sẽ tiếp tục tiến hành nghiên cứu về những tác động của chế độ ăn sinh ketone và cơ chế mà chế độ ăn này cải thiện chứng suy thận ở những bệnh nhân tiểu đường cũng như chứng suy thận do tuổi tác.

theo Thọ Sơn
______________________________________________________

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: