Tìm tư thế ngủ tối ưu

Tư thế nằm ngủ không chỉ có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe nói chung. Thai phụ nên nằm nghiêng khi ngủ sẽ tốt cho lưu thông máu. Tuy nhiên, nằm ở tư thế này thường xuyên sẽ dễ có nếp nhăn hơn.

CNN đã đưa ra một số gợi ý giúp bạn chọn tư thế ngủ phù hợp:

Tư thế ngủ tối ưu nhất: Nằm ngửa

Tư thế ngủ này mang lại nhiều cái lợi như phòng ngừa đau cổ và lưng, cột sống của bạn cũng được thả lỏng ở tư thế cân bằng. Ngoài ra, nó cũng giúp giảm trào ngược axít từ dạ dày lên. Nếu đầu bạn được nâng lên thì dạ dày sẽ ở vị trí thấp hơn thực quản, vì thế axít không thể trào ngược trở lên.

Một ưu điểm nữa mà bạn không ngờ tới là tư thế ngủ này cũng giúp giảm sự hình thành các nếp nhăn. Tuy nhiên, nó lại dễ khiến bạn ngáy khi ngủ.

Bạn nên chọn một chiếc gối phồng nếu ngủ theo tư thế này để nâng đỡ cả phần đầu và cổ, tạo sự thoải mái.

Tư thế ngủ tốt nhưng chóng già: Nằm nghiêng

Nằm ngủ với tư thế này đều tốt cho cổ và đầu của bạn, giúp cột sống được kéo giãn ra. Ngoài ra, nếu bạn mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản thì tư thế ngủ này cũng rất tốt cho bạn. Nó cũng giúp bạn ngủ ít bị ngáy hơn.

Nếu đang có bầu, bạn nên ngủ nghiêng về bên trái. Điều này lý tưởng cho sự lưu thông máu.

Tuy nhiên, nó lại khiến bạn dễ có nếp nhăn hơn vì nằm nghiêng về bên đồng nghĩa với việc bạn ép một bên mặt lên gối. Ngoài ra, nếu chị em thường xuyên nằm trong tư thế này thì bầu vú cũng dễ bị xệ xuống. Lý do là khi nằm nghiêng về một bên, vú sẽ không có điểm tì mà ở trạng thái “rơi tự do”.

Nếu thấy thoải mái với tư thế ngủ này, bạn nên chọn một chiếc gối dày, dồn gối vào phần trống giữa má và vai để giữ cổ, đầu ở trạng thái thả lỏng tự nhiên.

Tư thế ngủ không nên: Nằm úp mặt

Tư thế này giúp bạn ngáy ít hơn nhưng lại không tốt cho đầu và cổ. Nếu thường xuyên ngủ với tư thế này, bạn sẽ thấy mặt có thềm nhiều nếp nhăn và bầu vú bị xệ hơn.

Bạn nên chọn một chiếc gối bằng phẳng nhưng không quá căng để hạn chế tối đa sự khó chịu.

Tư thế ngủ dở nhất: Nằm úp bụng

Nó có ưu điểm là bạn ngáy ít nhưng nó không giúp đầu, cổ bạn được thoải mái. Ngoài ra, cột sống cũng không được kéo căng một cách tự nhiên. Không những thế nó còn tạo áp lực lên các khớp và cơ, có thể gây kích thích dây thần kinh, khiến bạn thấy đau, bị tê liệt hoặc ngứa ran.

Chỉ giữ cổ nghiêng về một phía trong 15 phút, bạn đã thấy khó chịu, trong khi với tư thế ngủ này đầu bạn nghiêng hẳn về một bên trong suốt nhiều giờ. Có thể khi thức dậy bạn chưa cảm thấy đau, nhưng sớm hay muộn cơn đau cũng sẽ xuất hiện.

Nếu ngủ trong tư thế này, bạn nên chọn một chiếc gối mỏng hoặc là không cần gối.

theo Phương Trang
______________________________________________________________________

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: