Mối tình lệch pha của Amal al-Sadah

Lai lịch

11 năm trước, một thiếu nữ được chọn từ thị trấn yên tĩnh miền nam Yemen và đưa tới Pakistan, sau đó tới Kandahar thuộc Afghanistan, để sống đời phu nhân của trùm khủng bố Bin Laden.

Tên cô gái này là Amal al-Sadah và một năm trước vụ tấn công 11/9/2001, cô trở thành người vợ thứ năm của Osama bin Laden. Khi đó cô 18 tuổi, còn trùm khủng bố 43 tuổi.

Đích thân một thủ lĩnh Al-Qaeda ở Yemen có tên Sheikh Rashed Mohammed Saeed Ismail đã sắp đặt cuộc hôn nhân này. Ismail (có anh trai từng bị giam tại nhà tù Guantanamo) nói với tờ Yemen Post năm 2008: “Tôi là người mai mối Amal al-Sadah cho ông ta. Cô ấy là một trong những học trò của tôi”.

Một số nguồn tin khác thì nói Al-Sadah là một “món quà” dành cho Bin Laden. Tháng 7/2000, Ismail đã đưa vợ tương lai của Bin Laden tới Afghanistan và sau đó tiết lộ: “Dù còn trẻ, cô gái rất sùng đạo và tin vào mọi thứ mà Bin Laden tin tưởng”.

Một vệ sĩ của Bin Laden trước đây là Abu Jandal, người chịu trách nhiệm trao của hồi môn, kể với tờ al Quds al Arabi năm 2005: “Ismail đưa tôi 5.000 USD và bảo tôi chuyển tới một người đàn ông ở Yemen và người đàn ông đó sẽ chuyển số tiền này tới gia đình cô dâu”.

Để tuân theo phong tục truyền thống của người Hồi giáo hệ phái Sunni, đám cưới của Bin Laden với vợ trẻ chỉ toàn đàn ông tham dự. Những thực khách toàn nam giới này ăn mừng bằng cách ngâm thơ, ca hát, xẻ thịt cừu và ăn những đĩa cơm lớn. Abu Jandal cho biết thêm là các bài hát và lời chúc tụng hòa lẫn với tiếng súng đạn trong không trung.

Một năm sau đám cưới, Amal al-Sadah sinh con tại Kandahar, chỉ vài ngày sau vụ tấn công 11/9/2001. Cô con gái có tên Safiyah và theo giới chức Pakistan, cô con gái này chính là người đã chứng kiến cha mình bị bắn chết vào tuần trước. Còn Al-Sadah đang hồi phục vết thương ở chân trong quân y viện Pakistan. Tấm hộ chiếu Yemen được tìm thấy ở nơi ẩn náu của Bin Laden có ảnh của Al-Sadah nhưng tên thì không hoàn toàn chính xác.

Đứng ra làm lá chắn?

Kênh truyền hình Ảrập Al-Arabiya cho biết, người vợ trẻ của Osama bin Laden ở cùng ông này trong khu nhà tại Abbottabad chỉ bị thương trong cuộc đột kích của Mỹ. Người này sau đó không bị biệt kích Mỹ mang đi và được quân đội Pakistan đưa vào một quân y viện ở Rawalpindi, ngoại ô thủ đô Islamabad.

Người phụ nữ có tên Amal Ahmed al-Sadah bị bắn vào chân trong vụ đột kích. Giới chức Mỹ ban đầu cho biết người này có mặt trong phòng với Osama bin Laden và bị trùm khủng bố dùng làm lá chắn sống nên chịu chung số phận. Các báo Anh và Mỹ sau đó đồng loạt đưa tin thủ lĩnh Al-Qaeda chết hèn nhát khi nấp sau lưng một phụ nữ.

Dù vẫn nằm viện điều trị vết thương, người này đang trở thành tâm điểm của cuộc tranh cãi ngoại giao sau khi Mỹ nỗ lực tìm cách tiếp cận để thẩm vấn, hành động bị giới chức Pakistan từ chối.

Nhiều khả năng biệt kích Mỹ muốn đưa Al-Sadah đi cùng với xác của Bin Laden sau vụ đột kích để tra hỏi thêm. Nhưng kế hoạch này không thực hiện được do một trong những chiếc trực thăng được cho là loại Black Hawk rơi tại khu nhà ở Abbottabad, và các máy bay còn lại đều kín chỗ cho nhóm 25 biệt kích rút lui.

Một số thông tin cho biết, Bin Laden từng gửi Al-Sadah về nhà bố mẹ tại Yemen cho an toàn, nhưng cô này vẫn quay lại nơi ẩn náu của trùm khủng bố bất chấp việc bị theo dõi. Theo tạp chí Time, vợ Bin Laden cũng khai nhận với các nhà điều tra Pakistan rằng họ sống trong khu nhà Abbottabad từ năm 2005.

Các nguồn tin tình báo tại Pakistan cho biết, Al-Sadah và các thân nhân khác cùng sống với Bin Laden đang điều trị trong bệnh viện sẽ được trả về nước họ có quyền công dân sau khi hồi phục. Ngoài vợ Bin Laden còn có hai phụ nữ và 9 đứa trẻ đều mang quốc tịch nước ngoài sống trong ngôi nhà đang do phía Pakistan quản lý.

Telegraph dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao Pakistan khẳng định tất cả các yêu cầu của Mỹ muốn tiếp cận những người này vẫn chưa được đáp ứng. “Chúng tôi sẽ không cho phép phía Mỹ gặp những người này, cho đến khi chúng tôi có sự đồng ý bằng văn bản từ những nước mà nhóm người có quyền công dân”, nguồn tin trên nhấn mạnh. Đây là thủ tục pháp lý được áp dụng tại Pakistan từ năm 2003.

Nếu chính quyền Yemen, nơi vợ Bin Laden có quyền công dân, từ chối cho phép người Mỹ tiếp cận cô này, họ sẽ không thể thu thập thông tin quan trọng về cá nhân Osama bin Laden và mạng khủng bố Al-Qaeda mà ông ta lãnh đạo. Quân y viện tại Rawalpindi nói trên cũng chính là nơi Osama bin Laden từng được điều trị vào ngày 10/9/2001, chỉ vài giờ trước khi xảy ra vụ tấn công kinh hoàng nhằm vào toà tháp WTC New York và trở thành sự kiện 11/9 trong lịch sử thế giới.

(tổng hợp)
____________________________________________________

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: