“Món quà tặng” cuối cùng của Osama bin Laden

SGTT.VN Khi Osama bin Laden chuyển tới sống trong căn nhà bí mật ở Abbottabad, ông ta chỉ mang theo một trong năm người vợ của mình. Bin Laden đã li dị với một bà, ba bà khác thì đã chuyển tới Syria. Vì vậy, người vợ trẻ nhất của bin Laden, cũng là người đã ở bên trùm khủng bố cho tới phút cuối đời.

Người vợ trẻ và “những món quà”

Người vợ trẻ nhất của bin Laden, cũng là người đã ở bên trùm khủng bố cho tới phút cuối đời.

Đó cũng chính là người được bin Laden cưng chiều nhất có tên Amal Ahmed Abdul Fatah. Các quan chức Pakistan cho biết hộ chiếu của cô đã được tìm thấy ở trong căn nhà sau cuộc tấn công. Cô năm nay 29 tuổi, và là “món quà tặng” của một gia đình Yemen dành cho trùm khủng bố từ khi cô còn rất trẻ, vào khoảng cuối những năm 1990.

Amal và bin Laden có với nhau ba mặt con, một gái và hai trai (sinh vào khoảng 2002 đến 2003), sống ở tầng hai và ba trong căn nhà chính.

Trong cuộc tấn công hôm 1.5, khi đội đặc nhiệm SEAL tiến vào ngôi nhà thì Amal đang nằm trên giường cùng với bin Laden. Cô ta đã lao vào lực lượng đặc nhiệm và bị bắn trúng chân.

“Người nằm trên giường với bin Laden chính là vợ của bin Laden,” thư ký báo chí của Nhà Trắng Jay Carney xác nhận. “Cô ta đã xô ngã một lính đặc nhiệm và bị bắn vào chân, không chết. Một người phụ nữ khác thì bị bắn chết ở tầng một”. Carney cũng khẳng định rằng lúc đó Amal không có vũ khí trên tay.

Những học giả nghiên cứu về bin Laden đều nói rằng những người vợ của trùm khủng bố đều là “những món quà” được dâng hiến cho bin Laden.

“Ông ta chỉ cưới những phụ nữ trẻ, người vợ đầu là một người họ hàng đến từ Syria,” Steve Coll, tác giả của cuốn sách “The Bin Ladens” cho biết.

“Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu như bin Laden hy sinh một người vợ để làm lá chắn cho mình, nhưng tôi chắc chắn rằng người đàn bà ấy đã nguyện xông lên để đỡ đạn cho ông ta”, Phil Mudd, một cựu chuyên gia cấp cao của CIA phát biểu trên ABC News.

Theo các quan chức Mỹ thì vết thương ở chân Amal không quá nghiêm trọng, song một thành viên khác trong gia đình là Khalid, con trai của bin Laden với một người vợ khác thì đã bị giết trong cuộc tấn công.

Gia đình ly tán

Bin Laden được cho là có 18 người con (cũng có thể có nhiều hơn). Nhưng không có người con trai nào được cân nhắc để nối nghiệp cha.

Hiện vẫn chưa ai khẳng định con số chính xác về số người có mặt trong ngôi nhà trước khi đặc nhiệm Mỹ tấn công. Nhiều nguồn tin cho rằng có khoảng 17-18 người, trong đó có 4-5 người đàn ông, 2-3 phụ nữ, 8-9 đứa trẻ. Tuy nhiên, chắc chắn là đã có bốn người bị giết, ngoài bin Laden thì có hai người đàn ông và một phụ nữ, không phải là vợ bin Laden.

Trong số những phụ nữ bị bắt trong ngôi nhà thì có một cô gái khoảng 12-13 tuổi nói với các quan chức Pakistan rằng cô là con gái của bin Laden và đã tận mắt nhìn thấy cha mình bị bắn chết.

Đặc nhiệm Mỹ nói rằng có hai phụ nữ và tám hay chín đứa trẻ còn ở lại căn nhà sau khi đội SEAL rút đi, lý do là một chiếc trực thăng đã bị hư hỏng nên không còn chỗ. Các quan chức Pakistan cho biết, sau đó số người này đã được đưa tới bệnh viện.

Đại gia đình của bin Laden rất lớn, nhưng sau khi trùm khủng bố bị Arập Xêút tước quyền công dân và trục xuất năm 1994 thì đại gia đình này đã li tán.

Theo Guardian thì những người họ hàng của bin Laden, bao gồm cả người vợ đầu, sống rải rác ở Syria, châu Âu cũng như Arập Xêút. Sau vụ 11.9, có ít nhất sáu người con của bin Laden đã trốn tới Iran, sau đó bị quản thúc. Năm ngoái, họ đã được thả và hiện được cho là đang sống ở Pakistan và Afghanistan.

Cuộc sống khép kín

Trong những ngày cuối của cuộc đời, trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden đã không giao tính mạng của mình cho những vệ sĩ, hay chiến binh Arập, những người đã từng sát cánh với ông ta ở Afghanistan, mà lại đặt niềm tin vào hai người Pakistan.

Trong hai người này, theo các quan chức Mỹ, thì có một là người đưa tin tâm phúc nhất của bin Laden. Cả hai đều đã chết trong cuộc tấn công của đặc nhiệm Mỹ.

Hai người đàn ông đó có tên Arshad Khan và Tareq Khan. Những người dân sống gần nhà của bin Laden thì đây là “mẫu hàng xóm tử tế”, không bao giờ gây chuyện với láng giềng, thân thiện với đám trẻ con mà họ gặp trên đường. Cả hai người đàn ông đều trạc 30, đã lập gia đình và có có con ở độ tuổi đến trường. Arshad có ba cháu, còn Tareq có bốn.

Người dân địa phương còn cho biết những người này khá giàu nếu đem so với những chủ cửa hiệu, chủ nông hay những người Afghan nhập cư sống quanh đó. Hai người đàn ông này tỏ ra khá thoáng, sẵn sàng trả 200 rupee (khoảng 2,40 USD), gấp đôi ngày công bình thường, cho những người làm công trong ngôi nhà. Một người lái xe từng tham gia xây dựng ngôi nhà cho hay, họ cũng sẵn sàng quyên góp để xây dựng thánh đường Hồi giáo ở gần đó.

Hai người đàn ông tên Khan tự lái xe, không thuê gác cổng. Họ có hai chiếc ôtô, một chiếc SUV màu đỏ và một chiếc xe jeep hiệu Suzuki.

Ông Abassi, một người dân sống gần đó nói hai người đàn ông này mua mảnh đất và xây dựng ngôi nhà cách đây 7 năm, trong đó dành một phần đất ở phía nam ngôi nhà để nuôi trâu, bò, nơi họ đào một cái giếng sâu và dựng một chòi nhỏ để trông giữ. Phía bắc ngôi nhà là một mảnh vườn nhỏ có trồng nhiều cây bạch đàn.
Những người phụ nữ sống quanh ngôi nhà nói rằng phụ nữ trong nhà của Khan sống cách li với đàn ông và cũng không giao tiếp với bên ngoài. Họ chỉ ra ngoài cùng chồng, và bao giờ cũng lánh mặt trong ôtô.

Một điều đáng nói nữa là nếu lũ trẻ địa phương chơi đùa và vô tình đá quả bóng bay qua tường rào vào ngôi nhà thì những người chủ cũng không bao giờ trả lại bóng mà sẽ cho chúng 50 rupee để mua bóng mới. Và thế là từ ấy, lũ trẻ có cách kiếm tiền thường xuyên bằng cách cứ đá bóng qua bức tường rào cao 5m!

Theo SGTT.Vn
________________________________________________________

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: